Mua đất Bình Dương 2 người cùng đứng tên sổ đỏ được hay không?

23
Mua đất Bình Dương 2 người cùng đứng tên sổ đỏ được hay không?

Nhiều khách hàng đến nhờ tư vấn về sổ đỏ đất Bình Dương liên quan đến: Chung tiền mua đất, sổ đỏ đứng tên ai? Vợ có quyền lợi gì khi chồng một mình đứng tên sổ đỏ? Đất được nhiều người thừa kế thì giấy tờ sở hữu ghi tên người nào? Chúng tôi sẽ giúp quý khách giải đáp trong bài viết sau đây.

Update: Đất Bình Dương đã cập nhật giá bán các dự án mới nhất, quý khách quan tâm có thể đăng ký hoặc nhờ chuyên viên hỗ trợ.

Mua đất Bình Dương 2 người cùng đứng tên sổ đỏ được không?

Anh K. là một khách hàng của chúng tôi dự định hùn tiền với bạn thân để mua lô đất ở TP. Dĩ An. Giá mua đất là 2,3 tỷ đồng, chia cho cả 2 bên trong đó anh K. góp 1,3 tỷ. Vì đất đai là khối tài sản lớn nên khi góp tiền mua bán, ai cũng muốn được hưởng quyền lợi công bằng, anh nhờ tư vấn về việc sổ đỏ sẽ đứng tên anh hay người bạn cùng góp vốn?

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013, nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ họ, tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Như vậy khi anh K. và bạn của mình mua chung lô đất thì cả hai người đều có chung quyền sử dụng đất. Về nguyên tắc sổ đỏ sẽ ghi tên của cả hai người, cấp cho mỗi người một bản hoặc cấp chung một bản cho người đại diện pháp luật nếu có yêu cầu.

Làm thế nào để bán đất Bình Dương không tốn 1 xu?

Trong trường hợp, thế chấp mảnh đất để vay vốn ngân hàng chỉ được thực hiện khi cả hai đồng thuận. Ngân hàng sẽ yêu cầu người đứng tên trên sổ đỏ lập văn bản có công chứng để thỏa thuận về việc ủy quyền cho một người đứng tên, cũng như quyền và nghĩa vụ của 2 bên trước khi làm thủ tục vay vốn. Văn bản này sẽ bảo vệ quyền lợi và tránh rủi ro cho người không đứng tên, đồng thời nếu hai bên không thỏa thuận được, bạn có thể gửi đơn lên ngân hàng để yêu cầu tạm ngưng giao dịch vay vốn, do tài sản thế chấp có tranh chấp.

Chồng đứng tên sổ đỏ, vợ có quyền lợi gì không?

Đây là câu hỏi khá phổ biến nhưng cũng không phải hiếm gặp ở Bình Dương. Thực tế chia thành 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Nếu đất là tài sản riêng của chồng

Nếu quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất là tài sản riêng của chồng thì vợ không có quyền gì đối với thửa đất, tài sản gắn liền với đất đó cả. Chồng toàn quyền quyết định nhưng không được trái với quy định của luật, gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của những người khác.

Trường hợp 2: Đất là tài sản chung của cả hai vợ và chồng

Theo Khoản 1 Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

Do đó, mặc dù chồng là người đứng tên trên sổ đỏ nhưng đất là tài sản chung của cả hai vợ chồng. Vợ có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt như chồng.

Lưu ý, Khoản 1 Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận”. Như vậy, dù chồng là người đứng tên sổ đỏ nhưng nếu là tài sản chung, vợ có quyền thỏa thuận với chồng trong việc cho thuê, chuyển nhượng, hưởng lợi ích vật chất từ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Trường hợp chồng hoặc vợ chuyển nhượng, tặng, cho quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà không có sự chấp thuận của bên còn lại, thì bên còn lại có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch này vô hiệu.

Đất là tài sản thừa kế cho nhiều người, sổ đỏ đứng tên ai?

Đây là câu hỏi của chú H. muốn mua đất Bình Dương để cho hai người con sau này.

Riêng về thừa kế, vấn đề ai trong hai người con của chú H. được đứng tên sổ đỏ, khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 1 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Nghĩa là sổ đỏ trong trường hợp này sẽ ghi đầy đủ tên của cả hai người con và mỗi người sẽ được cấp một Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Về việc chú K. muốn xem đây là tài sản riêng của hai người con, Khoản 1 Điều 43 Luật Hôn Nhân và Gia Đình năm 2014 quy định về Tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản đáp ứng nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Như vậy tài sản được tặng cho riêng, thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng. Khi làm thủ tục tặng, cho, thừa kế quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng, chú K. cần yêu cầu công chứng viên ghi rõ trong những văn bản này là tặng, cho riêng con cái.

Quý khách muốn nhận thông tin ưu đãi mới nhất hoặc muốn ký gửi đến phòng kinh doanh, vui lòng đăng ký vào mẫu bên dưới, chuyên viên sẽ liên hệ lại và hỗ trợ cho quý khách trong vòng 24h kể từ khi nhận được yêu cầu.

ĐĂNG KÝ HỖ TRỢ MIỄN PHÍ

Nhu cầu: Mua ởĐầu tư

Mong muốn: Tư vấn & báo giáKý gửi

Xem thêm: Mua bán nhà đất Bình Dương có nên ra phòng công chứng tư?

5/5 (2 Reviews)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here